Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

Chăm Sóc - Phòng Trị Bệnh Trên Tôm

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC GIỮ MÀU NƯỚC TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

Tổng quan về màu sắc của nước:
Màu nước trong ao nuôi tôm là màu sắc nước nhìn thấy được ban ngày dưới ánh nắng mặt trời là màu của tập hợp các chất hòa tan, bùn bã hữu lơ lửng, các phiêu sinh thực vật (Phytoplankton), phiêu sinh động vật (Zooplankton), các vi khuẩn, các loài tảo… có trong nước tạo nên màu sắc của nước.
Màu sắc của nước ao lý tưởng để nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp cho màu sắc đẹp cũng như tôm tăng trưởng và phát triển tốt là màu nâu đậm (màu café nhạt) hoặc màu vàng đục (màu bã trà); đây cũng là màu nước ao giàu khoáng chất thiết yếu cho tôm thẻ, ngoài ra trong nước còn có hiện diện các loài tảo lục (Chlorophyta), tảo khuê (Bacillariophyta) hay gọi tảo silic phát triển ưu thế, là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm nuôi.
Vai trò của màu nước trong sự phát triển tôm thẻ chân trắng nuôi công nghiệp:
Trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, việc giữ màu sắc nước ao tôm đạt chuẩn rất quan trọng, ngoài việc giúp ngăn chặn ánh nắng xuyên thấu đáy ao, ngăn chặn rong, tảo đáy không có lợi cho tôm phát triển, nó còn giúp giữ ổn định hệ đệm trong ao, các chỉ số môi trường ít thay đổi, nhất là nhiệt độ nước ao ổn định. Bên cạnh trong nước ao đạt chuẩn còn có các khoáng chất cần thiết cho tôm. Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh nên chu kỳ lột xác ngắn hơn các loài tôm khác, sau mỗi đợt lột xác, tôm có khả năng hấp thu khoáng chất từ môi trường nước rất tốt, nhờ đó tôm săn chắc và cho màu sắc đẹp.
Ngoài ra, nước ao đạt chuẩn còn có một lượng tảo có lợi là  tảo lục, tảo khuê (tảo silic) …đây là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm. Tảo có trong nước ao tôm còn giữ vai trò như hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng giúp ổn định các thông số môi trường…. Đó là lý do người nuôi cần phải gây màu nước và giữ màu sắc nước ao ổn định trong suốt vụ nuôi tôm.

Cách gây màu nước và duy trì màu sắc nước bền trong suốt quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp:
Có nhiều phương pháp gây màu nước khác nhau như bón phân NPK, Ure hoặc sử dụng bột cá, bột đậu nành…tuy nhiên màu nước sẽ lên nhiều loài tảo không tốt cho sức khỏe tôm. Đồng thời kích thích tảo phát triển quá mức, khi tảo tàn sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.
 Một phương pháp gây màu nữa bằng cách tạt khoáng chất kèm chế phẩm vi sinh để gây màu nước. Kết quả là màu sắc nước ao có lên nhưng lên với tốc độ khá chậm. Chính vì vậy mong muốn của người nuôi là làm thế nào gây màu nước một cách hiệu quả, duy trì màu nước bền trong suốt quá trình nuôi tôm.
Giải pháp từ BIO:
Hiện, theo ghi nhận thực tế, nhiều người nuôi đã áp dụng phương pháp gây màu nước sau đây và cho hiệu quả tốt. Cụ thể: Nước khi đưa vào ao lắng lọc và tiến hành xử lý diệt khuẩn đạt chuẩn để thả tôm. Sau 3-5 ngày diệt khuẩn, nước này sẽ được cấp sang ao nuôi và trước khi thả tôm giống khoảng 12 giờ, sử dụng sản phẩm gây màu BIO-POND COLOR FOR AQUA (liều 500g/ 2000 m3) hòa vào trong nước và tạt đều lên khắp mặt nước ao, màu sắc nước sẽ hình thành màu nâu đậm ( màu café nhạt) sẵn sàng để thả tôm.
Khi thả tôm thẻ cần duy trì Oxygen thường xuyên ở mức > 5ppm và tôm ở giai đoạn đầu (khoảng 20 ngày đầu) nên tạt kèm khoáng đa và vi lượng  BIO-PREMIX FOR SHRIMP NEW mỗi ngày 1 lần, liều 2kg/ 1000 m3 nước.  Sau khi thả tôm 12 giờ kế tiếp tạt kèm chế phẩm vi sinh BIO-BACI PRO FOR AQUACULTURE
 hoặc BIO-SUPER BAC để cung cấp vi khuẩn có lợi giúp cạnh tranh, lấn át vi khuẩn có hại hình thành trong ao nuôi cũng như giúp tảo, phiêu sinh phát triển ổn định và hấp phụ một phần khí độc như NH3, H2S, NO2 có trong nước ao; các khí độc này do tôm bài thải, do xác tảo, thức ăn thừa...gây ra.
Tôm thẻ nuôi với mật độ cao, cần làm sạch môi trường nước ao nuôi mỗi ngày bằng cách xi phông nước trong ao tôm (khoảng 2 lần/ ngày) để hút các chất bài thải của tôm, xác tảo, thức ăn thừa… ra ngoài và cấp nước mới (sạch) từ ao sẵn sàng bù vào ao nuôi ; do vậy màu nước trong ao cũng sẽ giảm dần cho nên người nuôi theo dõi độ trong của nước nếu > 35 cm thì tạt kèm sản phẩm gây màu BIO-POND COLOR FOR AQUA và chế phẩm vi sinh; chu kỳ sử dụng thường từ 5 đến 10 ngày dùng 1 đợt gây màu ao nuôi tôm.  Độ trong thích hợp nuôi tôm thẻ công nghiệp với mật độ cao trên 200 con/1m3 nước hiện nay là 25 -35 cm (tùy mật độ tôm thả trong ao nuôi).
Việc duy trì màu nước ao nuôi đạt chuẩn trong suốt quá trình nuôi tôm sẽ góp phần giữ ổn định hệ đệm, giảm một phần khí độc như NH3, H2S, NO2…phát sinh trong quá trình nuôi, giúp tôm giảm stress, tôm sẽ phát triển nhanh đều cỡ, săn chắc và cho màu sắc đẹp, góp phần tăng năng suất và giá thành tôm nuôi khi thu hoạch.
                                                                                   
ĐẶNG HỒNG ĐỨC
                                                            Cố vấn kỹ thuật Công ty liên doanh Bio-Pharmachemie
 

Ý kiến bạn đọc

Bài viết bạn có thể quan tâm

Tin đọc nhiều nhất

GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ VỚI BỆNH VIÊM DA Ở CHÓ 275
BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT BỆNH CẦU TRÙNG TRÊN GÀ-CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ NHẤT 240
TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ  (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) TIÊU CHẢY PHÂN TRẮNG, PHÂN XANH Ở GÀ (BỆNH BẠCH LỴ & THƯƠNG HÀN) 50
GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO GIẢI PHÁP PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ DỊCH TIÊU CHẢY CẤP Ở HEO 604
BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? BỆNH TAI XANH CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN ĐẶC TRƯNG GÌ? 185
BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH BỆNH MẮT Ở CHÓ : CÁCH CHỌN ĐÚNG THUỐC-TRỊ ĐÚNG BỆNH 54
BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ BỆNH HÔ HẤP MÃN TÍNH (CRD) Ở GÀ 97
CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO CÁCH PHÒNG TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH HÔ HẤP Ở HEO 421
CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ HIỆU QUẢ BỆNH LONG MÓNG LỞ MỒM 48
BỆNH CRD VÀ CRD GHÉP E.COLI (C-CRD) Ở GIA CẦM BỆNH CRD VÀ CRD GHÉP E.COLI (C-CRD) Ở GIA CẦM 110